CÁCH BẢO QUẢN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TƯƠI

Đông trùng hạ thảo nhiều người tin dùng vì lợi ích tuyệt vời nó mang lại cho sức khỏe. Trong đó, đông trùng hạ thảo tươi là loại được ưa chuộng nhất bởi màu sắc cũng như các dưỡng chất tươi nguyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi để không bị mất đi những chất dinh dưỡng vốn có. 

Nấm Thuần Việt mách bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tương để luôn giữ được hương vị cũng như dinh dưỡng của loại dược phẩm quý giá, đắt đỏ này.

Đông trùng hạ thảo tươi có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu về cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, chúng ta hãy điểm qua về các tác dụng “thần kỳ” của đông trùng hạ thảo, để thấy được việc bảo quản tốt loại dược phẩm này rất quan trọng. 

Đông trùng hạ thảo tươi mọc tự nhiên ở các cao nguyên rất quý hiếm và giá bán đắt. Do nhu cầu sử dụng đông trùng hạ thảo ngày càng lớn nên hiện nay tại một số quốc gia (trong đó có Việt Nam) đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo nhân tạo.

Loại đông trùng hạ thảo được nuôi cấy vẫn giữ được hàm lượng dưỡng chất tương tự đông trùng thảo tự nhiên và giá lại phù hợp túi tiền nên đông trùng hạ thảo Việt Nam được người tiêu dùng tin chọn.

Các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm của y học hiện đại đều xác định Đông trùng hạ thảo hầu như không có tác dụng phụ đối với cơ thể người và động vật. 

Các nghiên cứu cổ truyền cũng như các thực nghiệm của y học hiện đại đều đã chứng minh được các tác dụng sau đây của Đông trùng hạ thảo tươi:

– Nâng cao khả năng phòng chống ung thư.

– Có tác dụng cường dương và chống liệt dương.

– Làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể, xúc tiến tác dụng của các nội tiết tố (hormone) giúp cải thiện sắc đẹp cho phụ nữ.

– Làm giảm cholesterol trong máu và chống xơ vữa động mạch. Chống lại hiện tượng Thiếu máu ở cơ tim. Giữ ổn định nhịp đập của tim.

– Ức chế vi sinh vật có hại, kể cả vi khuẩn lao.

– Bảo vệ thận trong trường hợp gặp tổn thương do Thiếu máu. Chống lại sự suy thoái của thận, xúc tiến việc tái sinh và phục hồi các tế bào tiểu quản ở thận

– Chống lại tình trạng thiếu oxygen và tăng cường tác dụng lưu thông máu trong cơ thể.

– Tăng cường tác dụng an thần, trấn tĩnh thần kinh, giảm stress…

– Tăng cường chức năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng.


Đông trùng hạ thảo tươi giàu dưỡng chất, giúp phòng bệnh tốt cho mọi lứa tuổi

Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách nào?

Trong các sản phẩm về đông trùng hạ thảo, đông trùng hạ thảo tươi khó bảo quản nhất, phải thật cẩn thận thì mới giữ được hương vị và giá trị dinh dưỡng ban đầu. Nấm Thuần Việt mách bạn một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi sau đây: 

1. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng hút chân không

Hút chân không dường như là cách bảo quản hiệu quả và đơn giản với hầu hết các loại thực phẩm. Bởi trong môi trường chân không, vi khuẩn sẽ hạn chế hoạt động, không làm hỏng thực phẩm. Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng hút chân không thường để được hơn 1 tháng. 

Bạn tiến hành bảo quản bằng cách cho đông trùng hạ thảo tươi vào túi nilon sạch, sau đó rút hết không khí trong túi ra và bỏ sản phẩm vào tủ lạnh, nhiệt độ bảo quản khoảng 4 độ C.


Cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi hút chân không để được hơn 1 tháng

2. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi ở tủ lạnh

Đây là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi dễ nhất. Bạn có thể cho đông trùng hạ thảo vào túi nilon đựng thực phẩm hoặc lọ thủy tinh sau đó bảo quản ở nhiệt độ 4 độ C trong tủ lạnh.

Với phương pháp này, bạn có thể giữ đông trùng hạ thảo tươi được khoảng 2 tuần, không nên để thời gian lâu hơn bởi để quá lâu sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. 

3. Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu

Ngâm rượu là cách bảo quản thực phẩm truyền thống của ông cha ta. Thậm chí, có nhiều loại dược phẩm quý hiếm kết hợp với rượu trở thành rượu thuốc chữa bệnh và bồi bổ cho sức khỏe. Rượu đông đông trùng hạ thảo tươi là một trong số đó.

Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi này, bạn sử dụng 10 cá thể đông trùng hạ thảo cho mỗi lít rượu, ngâm trong thời gian ít nhất 3 tháng là có thể sử dụng được. Đông trùng hạ thảo tươi ngâm rượu không hề mất đi dưỡng chất vốn có nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.


Ngâm rượu là cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi lâu nhất

Những lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo tươi

Nếu bạn có nhiều đông trùng hạ thảo tươi thì nên bảo quản đông trùng hạ thảo tươi bằng cách ngâm rượu hoặc chế biến thành các chế phẩm như đông trùng hạ thảo khô hoặc dạng bột để dùng dần, tránh lãng phí. Còn nếu bạn có một lượng nhỏ vừa đủ dùng trong thời gian ngắn thì nên sử dụng khi còn tươi để giữ được nguyên dưỡng chất.

Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi khi ngâm rượu nêu trên, bạn có thể để càng lâu càng tốt cho sức khỏe. Thông thường, người ta thường ngâm thêm cùng với nhung hươu, kỷ tử, nhân sâm,… để làm tăng thêm dưỡng chất của sản phẩm.

Tuy những cách bảo quản trên rất hiệu quả nhưng tốt nhất khi mua đông trùng hạ thảo tươi dạng con, bạn nên mua một lượng nhất định đủ dùng trong khoảng 30 ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Đừng quên thường xuyên kiểm tra nhiệt độ vị trí bảo quản để tránh ẩm mốc.


Bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt giúp giữ trọn dinh dưỡng

Trên đây là những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi phổ biến nhất mà người sử dụng có thể làm để giữ cho đông trùng hạ thảo được lâu nhưng vẫn giữ được chất lượng sản phẩm. Nếu bạn có nhu cầu mua những sản phẩm đông trùng hạ thảo chất lượng, hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Nấm Thuần Việt qua số hotline 024.373.269.04 để được đội ngũ CSKH hỗ trợ, tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *